Máy in 3D, công nghệ in 3D đã quá quen thuộc và phổ biến với nhiều người hiện nay. Vậy in 3D là gì? Và có gì đặc biệt mà nhiều người nói rằng, nó sẽ là tương lai của thế giới?

 

1/ Công nghệ in 3D là gì?

Công nghệ in 3D không quá phức tạp. Nó đơn giản là một quá trình sản xuất các chất liệu (nhựa, kim loại hay bất kỳ thứ gì khác) theo phương cách xếp từng lớp với nhau để tạo nên một vật thể 3 chiều.

cong-nghe-in-3d-la-gi-2

Ví dụ: in 3D có nguyên tắc hoạt động như các hệ thống máy chụp CT hay cộng hưởng từ (MRI). Các thiết bị này có khả năng quét và chụp cắt lớp bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể người. Và nếu như bạn xếp chồng các lớp này lại với nhau sẽ tạo nên một hình ảnh 3 chiều của cơ quan, bộ phận trên cơ thể. Điều này hoàn toàn giống như công nghệ in 3D.

Tùy vào cách thức xếp chồng, xây dựng mô hình 3D và vật liệu cấu thành, công nghệ in 3D được phân thành 3 nhóm chính sau:

  • - Công nghệ in 3D dạng nhựa dẻo và phi kim loại.
  • - Công nghệ in 3D từ vật liệu kim loại.
  • - Công nghệ in 3D sử dụng vật liệu hữu cơ.

2/ Công nghệ in 3D không phải mới

cong-nghe-in-3d-la-gi-3

Công nghệ in 3D đã được phát triển và ứng dụng vào thực tế từ những năm 1980 bởi Charles Hull (người sáng lập công ty in 3D danh tiếng Systems Corporation). Nhưng vào thời điểm đó giá thành để sản xuất một máy in 3D rất đắt, khoảng 100.000 USD, thậm chí là 400.000 USD, làm ảnh hưởng rất nhiều đến sức mua và sự phổ biến của công nghệ này.

Sau một thời gian phát triển nhanh chóng của khoa học công nghệ, in 3D dần dần được phổ biến và giảm giá thành. Ngày nay, bạn có thể bắt gặp rất nhiều đồ dùng trong cuộc sống sử dụng công nghệ in 3D như đồ chơi trẻ em, chi tiết máy móc, ốp lưng điện thoại, răng giả... với giá bán rất rẻ và cạnh tranh.

 

3/ Ứng dụng công nghệ in 3D

Thiết kế quần áo, phụ kiện, trang sức

cong-nghe-in-3d-la-gi-4

Trong một show diễn thời trang của Victoria's Secret 2013, đã có rất nhiều phụ kiện trang sức lấp lánh được các người mẫu sử dụng. Chúng được tạo ra từ công nghệ in 3D.

 

Ứng dụng y học, sản xuất bộ phân cơ thể người

cong-nghe-in-3d-la-gi-8

 

Các nhà khoa học đã ứng dụng công nghệ in 3D và máy quét 3D để tạo ra các bộ phận như chân, tay, răng, xương trên cơ thể người với độ chính xác hoàn hảo và có thể chuyển động linh hoạt theo ý muốn nhờ vào các thiết bị hỗ trợ khác. Và nhờ công nghệ in 3D mà giá thành của chúng đã khá rẻ so với trước kia.

 

Sản xuất linh kiện

cong-nghe-in-3d-la-gi-6

 

Ứng dụng lớn nhất của công nghệ in 3D có thể kể đến là sản xuất linh kiện. Hầu như bất kỳ các chi tiết nào, từ đơn giản đến phức tạp đều có thể sử dụng máy in 3D để tạo nên chúng.

Công nghệ in 3D còn giúp người dùng có thể sửa chữa, thay thế các linh kiện hư hỏng một cách dễ dàng.

 

Thực phẩm

cong-nghe-in-3d-la-gi-9

 

Nhờ những đột phá của công nghệ, người ta có thể sản xuất thực phẩm tiêu dùng hàng ngày thông qua máy in 3D. Tại triển lãm điện tử tiêu dùng Las Vegas, công ty 3D Systems đã giới thiệu một chiếc máy in 3D có thể sử dụng nguyên liệu socola, đường, vani để tạo ra nhiều loại bánh, kẹo có hình dạng khác nhau.

 

Xây dựng

cong-nghe-in-3d-la-gi-5

Một công ty xây dựng cho biết, họ đã sử dụng máy in 3D "khổng lồ" để tạo nên 10 ngôi nhà chỉ trong vòng 24 giờ. Đây là điều khó có thể làm được theo phương pháp truyền thống hiện nay.

Họ đã sử dụng 1 máy in 3D để phun xi-măng và một vật liệu thay thế khác cho bê-tông để tạo nên một ngôi nhà hoàn chỉnh với giá khá rẻ, chỉ 5.000 USD. Tuy nhiên, lúc đầu kích thước của ngôi nhà vẫn còn bé và cần nhiều thời gian để hoàn thiện thêm.

 

4/ Tương lai của thế giới

cong-nghe-in-3d-la-gi-3

 

Có thể khẳng định rằng: công nghệ in 3D không hề có giới hạn. Chúng ta có thể in bất kỳ đồ vật, chi tiết, vật thể nào mà chúng ta có thể nghĩ ra, nhằm phục vụ cho đời sống của con người.

 

Tham khảo một số mẫu Máy in 3D đang kinh doanh tại QTE TECHNOLOGIES: