Sự cố tràn và rò rỉ tại nơi làm việc có thể gây ra những hậu quả sâu rộng cho cả người lao động và môi trường. Nhiên liệu hydrocacbon như diesel, propan và xăng là một trong những chất gây kích ứng phổ biến nhất được tìm thấy trong nhiều cơ sở. Khi tiếp xúc với không khí, hơi có thể làm cay mắt và tổn thương phổi nếu hít phải. Các chất lỏng như chất làm mát và dầu có thể làm cho sàn trơn và trơn trượt, trong khi nước thấm có thể làm ô nhiễm đất xung quanh.

Sự cố tràn và rò rỉ có thể không thể đoán trước được. Vì vậy, chúng tôi tổng hợp hướng dẫn này để giúp bạn hiểu rõ hơn đâu là chất hấp thụ và cách chọn chất hấp thụ phù hợp với nhu cầu của bạn, để bạn không cần phải ứng phó với sự cố tràn dầu .

chat-hap-thu-la-gi-hoat-dong-nhu-the-nao-2

Trong hầu hết các cơ sở, khả năng xảy ra tràn không phải là vấn đề "nếu" , mà là vấn đề "cái gì", "ở đâu", "khi nào và như thế nào"Xác định các loại chất lỏng được lưu trữ trong cơ sở của bạn sẽ giúp bạn xác định các sản phẩm tốt nhất để sử dụng. Hầu hết các vụ tràn thuộc một trong ba loại sau đây:

1/ Sự cố tràn phổ biến: bao gồm các hóa chất và dung môi gốc nước. Những chất chống tràn không mạnh này là phổ biến nhất. Các sản phẩm chống tràn có chứa xenlulo và các vật liệu thấm nước khác hoạt động tốt nhất.

2/ Sự cố tràn dầu / dầu mỏ: là những chất bao gồm các hydrocacbon kỵ nước (chẳng hạn như dầu diesel, xăng và butan). Chúng có xu hướng tụ lại và đẩy lùi nước. Các sản phẩm kiểm soát tràn dầu chỉ được thiết kế để đẩy nước và hấp thụ dầu.

3/ Sự cố tràn hóa chất: bao gồm các chất mạnh như axit và bazơ. Các chất hấp thụ tổng hợp đặc biệt được tìm thấy trong bộ dụng cụ chống tràn hóa chất có thể chống lại sự ăn mòn.

Chất hấp thụ và Hấp thụ là gì: Bạn có biết sự khác biệt?

Chất hấp thụ được thiết kế để hấp thụ hoặc hấp phụ. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng nó tạo ra sự khác biệt lớn tùy thuộc vào loại chất lỏng mà bạn đang cố gắng làm sạch! Ví dụ, nhiều chất hấp thụ phổ biến có chứa xenlulo, một loại bột giấy làm từ thực vật, giống như bông. Điều này rất tốt để ngâm các chất lỏng gốc nước và thậm chí một số loại dầu, nhưng axit và bazơ sẽ ăn ngay qua nó, và các loại dầu đặc hơn sẽ bám trên bề mặt mà không thấm vào vật liệu. Khi nói đến hai quy trình này, đây là những gì bạn cần biết:

Hấp thụ là gì?

Khi một chất lỏng được hấp thụ, nó sẽ đồng hóa vào môi trường. Để điều đó xảy ra, các phân tử chất lỏng phải đủ nhỏ để hòa tan vào vật liệu, giống như một chiếc gối hoặc miếng đệm thấm hút. Đây là lý do tại sao các loại dầu đặc hơn và xenluloza không trộn lẫn với nhau - các phân tử dầu quá lớn và xenluloza quá đặc.

Hấp thụ hoạt động như thế nào?

Khi một chất lỏng được hấp thụ, nó sẽ dính vào bề mặt của vật liệu. Điều này có nghĩa là chất hấp thụ thấm dầu cần có nhiều diện tích bề mặt hơn. Polypropylene hoạt động tốt cho điều này vì các sợi giúp thu hút dầu trên bề mặt của chúng.

Các loại chất hấp thụ

Loại, khối lượng và vị trí tất cả quyết định loại chất hấp thụ sẽ sử dụng để kiểm soát, ngăn chặn và làm sạch sự cố tràn. 

Dưới đây là các chất hấp thụ phổ biến nhất và ứng dụng của chúng:

1/ Miếng lót thấm hút là gì?

Các tấm đệm và cuộn được thiết kế để sử dụng lâu dài và có thể đủ bền để chứa chân cũng như lưu lượng thiết bị. Chúng lý tưởng cho các khu vực thường xảy ra tràn hoặc rò rỉ ngẫu nhiên như lối đi và lối đi, hoặc bên dưới thiết bị.

Nhiều miếng đệm và cuộn có bề mặt chống trượt và thậm chí còn có in hoa văn để che đi vết bẩn. Miếng thấm chống mỏi có thể được sử dụng ở những nơi mà người lao động dành phần lớn thời gian để đứng. Cuộn có dạng tấm đục lỗ có thể được cắt theo kích thước cho phép bạn chỉ sử dụng bao nhiêu tùy thích.

2/ Gối thấm hút là gì?

Gối có thể thấm một lượng lớn chất lỏng. Chúng được đúc để phù hợp với các góc và không gian chật hẹp hoặc đặt lên trên bình tràn. Tùy thuộc vào loại gối được thiết kế, nó có thể chứa xenlulo để chống tràn phổ biến hoặc polypropylene cho dầu, axit và bazơ.

3/ Vớ thấm hút là gì?

Vớ là một trong những sản phẩm thấm hút linh hoạt nhất mà bạn có thể có trong bộ chống tràn của mình. Chiều dài của chúng cho phép chúng được đặt xung quanh thiết bị và bể chứa bị rò rỉ, hoặc chúng có thể được sử dụng để bảo vệ lưới và chứa các chất tràn có kích thước vừa phải. Vớ cũng có thể được đúc để phù hợp với các góc và hoạt động tốt trên các bề mặt không bằng phẳng

4/ Chất hấp thụ lỏng là gì?

Chất hấp thụ lỏng có thể được làm từ vật liệu hữu cơ hoặc tổng hợp. Những chất này hoạt động tốt đối với các vết nứt và kẽ hở nhỏ, đất hoặc là bước cuối cùng trong quy trình dọn dẹp của bạn để loại bỏ lớp dầu bóng trên sàn và các bề mặt khác.

Cần tìm gì khi chọn chất hấp thụ

Cho dù bạn làm việc với dầu ăn hay hóa chất ăn mòn, việc xác định nhu cầu chất hấp thụ của bạn không chỉ dựa vào các loại chất lỏng được lưu trữ trong cơ sở của bạn. Bạn cũng sẽ muốn xem xét dung lượng, ứng dụng, lưu trữ và thải bỏ. Đây là ý nghĩa của điều đó đối với bạn:

Dung tích - khi chất hấp thụ trở nên bão hòa, nó sẽ mất khả năng tiếp tục hấp thụ chất lỏng. Các chất hấp thụ quá bão hòa có thể giải phóng các chất bên trong của chúng khi được nâng lên, có thể gây ra ô nhiễm thứ cấp. Các yêu cầu để tính toán công suất hấp thụ khác nhau tùy theo thành phố, tiểu bang và liệu cơ sở của bạn có phải tuân thủ quy tắc SPCC hay không .

Ứng dụng - Chất hấp thụ có nhiều dạng ứng dụng. Một số được thiết kế để nổi trên mặt nước hoặc che phủ một diện tích bề mặt lớn để chống tràn lớn. Những loại khác có thể bao gồm các vật liệu rời và yêu cầu có quạt hoặc quạt gió.

Bảo quản - Cách bảo quản các sản phẩm chống tràn của bạn có thể xác định hiệu quả của chúng sau này. Ví dụ, nhiều chất hấp thụ chỉ chứa dầu có lớp phủ UV bị suy giảm khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời, làm cho chúng kém hiệu quả khi cần thiết. Hầu hết các bộ dụng cụ kiểm soát tràn đều được đóng gói trong hộp đựng riêng, đây có thể là một giải pháp tốt nếu bạn không có một nơi khô ráo, thoáng mát và tối để lưu trữ chất hấp thụ của mình.

Thải bỏ - Cho dù chất hấp thụ phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng hay chỉ sử dụng một lần, cuối cùng bạn sẽ cần phải loại bỏ nó. Cách bạn thải bỏ chất hấp thụ đã qua sử dụng tùy thuộc vào loại chất lỏng mà nó chứa. Một số chất hấp thụ có thể được đốt, trong khi những chất khác có thể yêu cầu loại bỏ chất thải nguy hại. Việc thải bỏ chất hấp thụ khác nhau ở cấp tiểu bang và địa phương, vì vậy tốt nhất bạn nên kiểm tra các quy định của địa phương, tiểu bang và liên bang về việc xử lý chất hấp thụ đã qua sử dụng trước khi bạn phải sử dụng chúng.

Cùng với những nhân viên được đào tạo phù hợp, việc có sẵn chất hấp thụ phù hợp có thể giúp bạn tăng hiệu quả của kế hoạch kiểm soát tràn của mình .

Nguồn: US EPA

Mời bạn tham khảo một số mẫu thảm/ gối thấm hút an toàn đang kinh doanh tại QTE TECHNOLOGIES: