Với sự phát triển công nghệ hiện đại ngày nay, Cân điện tử dần trở lên quen thuộc với người tiêu dùng, dần thay thế cho những chiếc cân cơ truyền thống thông thường. Với lợi thế về mặt cân đo có độ chính xác cao, kết quả cân còn được hiển thị dưới dạng số dễ quan sát, dễ đọc, khả năng cân đa dạng (từ vật rất nhẹ đến vật rất nặng), cân được nhiều vật có kích thước, hình dạng khác nhau. Cân điện tử đã trở thành một vật dụng được ưa chuộng & ứng dụng nhiều trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau.

Cân điện tử là thiết bị chuyên dùng để xác định tải trọng của vật hay một món hàng trong lĩnh vực buôn bán, người bán hàng có thể dùng cân để kiểm tra trọng tải và từ đó quy ra giá trị của sản phẩm. Như tên gọi của nó, cân điện tử là thiết bị điện tử sử dụng mạch điện tử, màn hình điện tử và nguồn điện sử dụng có thể là pin sạc, nguồn điện xoay chiều 220V, Adaptor sạc,.. để vận hành thiết bị. Màn hình hiển thị của cân điện tử có chức năng hiển thị khối lượng của vật bằng số, nhìn từ màn hình người sử dụng có thể dễ dàng xác định được khối lượng của vật cần cân.

Cân điện tử được sử dụng nhiều trong lĩnh vực hàng không, sản xuất thực phẩm, đồ uống nhằm giúp các cơ quan, nhà máy kiểm tra chính xác trọng tải của vật cần đo, xác định khối lượng của một món hàng hay thành phẩm cần xuất xưởng. Trong đời sống hàng ngày, cân được dùng để xác định khổi lượng của thực phẩm, kinh doanh buôn bán, để cân các lô hàng có tải trọng lớn hay để phân tích và xử lý mẫu, những vật mẫu có khối lượng siêu nhỏ. Với những tính năng vượt trội và nhu cầu cao, chắc chắn cân điện tử sẽ là một phần không thể thiếu trong hoạt dộng sản xuất và kinh doanh. Các loại cân điện tử chủ yếu được sử dụng nhiều trên thị trường bao gồm: cân tiểu ly điện tử, cân phân tích điện tử, cân thông dụng, cân treo điện tử, cân móc cẩu,…

Có rất nhiều loại Cân điện tử khác nhau để phục vụ nhu cầu đời sống của người tiêu dùng. Tuy nhiên, trong số đó có 4 loại cân thông dụng chủ yếu:

   Cân đếm điện tử: cân đếm điện tử thường được sử dụng nhiều tại những nơi buôn bán như sạp tạp hoá, cân thịt,.. dùng để cân các trọng lượng vật có khối lượng đa dạng từ nhỏ đến lớn.

   Cân bàn điện tử: được tạo thành từ chất liệu như nhôm, có tuổi thọ cao, sử dụng cho cả mục đích thương mại và áp dụng trong sản xuất. Có các loại cân bàn trọng tải lớn thường được sử dụng trong các ngành công nghiệp nặng, ngành cơ khí, các hãng hàng không, hãng chuyển phát nhanh… 

   Cân sàn điện tử: cân được sử dụng dùng để cân trọng tải các mặt hàng xuất nhập khẩu thường có khối lượng lớn. Tuy nhiên, trong quá trình cân giữ cần tuyệt đối cho cân đứng im và cố định ở một vị trí để kết quả chính xác.

   Cân đóng bao điện tử:  được sử dụng rộng rãi với mục đích giúp các xí nghiệp, khu công nghiệp đóng gói bao bì các loại ngũ cốc, gạo, ngô hay bất cứ sản phẩm nông sản, thuỷ hải sản cần nào phù hợp. 

   Vậy sử dụng loại cân điện tử nào tốt? Câu trả lời còn tùy thuộc vào mục đích sử dụng để lựa chọn cân phù hợp với nhu cầu & giá thành.

Cách sử dụng Cân điện tử của tất cả các loại đa phần đều có những điểm chung và để chỉnh cân điện tử đúng cách, bạn cần lưu ý những nguyên tắc sau đây:

- Trước khi đo trọng tải vật, cân cần được đặt ở trên bề mặt bằng phẳng, tránh các vị trí có các luồng không khí thay đổi như ở cửa ra vào, gần nguồn nhiệt lớn như lò sưởi,..

- Khi mua cân điện tử bạn nên mua kèm 1 quả cân chuẩn, định kỳ chuẩn lại cân bằng quả cân chuẩn đo và giữ gìn cẩn thận trong môi trường khô sạch.

- Không nên đặt một vật nặng quá khối lượng cho phép lên bàn cân điện tử. 

- Khi cân hóa chất thì không được dùng phép cân trực tiếp mà nên dùng phép cân lặp.