Một trong những loại vật liệu đánh bóng giúp mài mòn và tạo độ bóng cho các sản phẩm, luôn được xem là sản phẩm không thể thiếu trong ngành công nghiệp đánh bóng kim loại nói chung và công nghiệp phụ trợ nói riêng.

Nỉ đánh bóng hay còn gọi là bánh nỉ, hoặc những tên gọi khác như bánh vải bò hay bánh mài... là loại vật liệu đánh bóng quen thuộc trong quá trình hoàn thiện sản phẩm. Chúng có công dụng mài mòn, đánh bavia, tạo độ bóng và định hình sản phẩm. Tuy nhiên, loại vật liệu này thường được sử dụng trong khâu đánh bóng tinh cho kim loại, chủ yếu là inox.

Bánh nỉ hay nỉ đánh bóng , được phết 1 lớp keo rồi lăn qua cát dùng thay giáp mài các loại hạt.

Nỉ đánh bóng có thể sử dụng thủ công bằng tay, nhưng đa phần chúng thường được sử dụng kết hợp với các loại máy đánh bóng kim loại để đẩy mạnh năng suất và cho ra chất lượng sản phẩm tốt nhất.  

Trên thị trường, nỉ đánh bóng có các loại phổ biến là bánh nỉ đỏ, xám, xanh, trắng,…Về cơ bản, công dụng của các loại nỉ đánh bóng này là giống nhau, tất cả đều nhằm phục vụ trong khâu đánh bóng kim loại. Tuy nhiên, mỗi loại bánh nỉ ứng với mỗi màu lại có khả năng đánh bóng khác nhau, phù hợp với từng loại vật liệu cần đánh bóng riêng biệt.

Hiện nay, các loại nỉ đánh bóng xám, đỏ, trắng là loại bánh nỉ được ưa chuộng nhất bởi chúng chẳng những có khả năng chịu nhiệt độ cao, dễ dàng sử dụng, mà còn không giới hạn tốc độ máy, tiết kiệm tối đa thời gian đánh bóng, mang đến sản phẩm có tính thẩm mỹ cao. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý rằng chất lượng của nỉ đánh bóng ở mỗi đơn vị cung cấp khác nhau cũng có sự khác biệt. Chính vì vậy, khi lựa chọn cần có sự phân loại theo mục đích sử dụng, giá thành, chất lượng để lựa chọn sản phẩm phù hợp, đem lại hiệu quả như ý muốn.

>>>>Tham khảo thêm: Các dụng cụ, vật tư dùng trong mài mòn, đánh bóng.