Ăn mòn là sự suy giảm chất lượng của kim loại do quá trình oxy hóa. Thông thường đây được coi là rỉ sét. Chìa khóa để chăm sóc ăn mòn thích hợp là ngăn chặn nó trước khi nó bắt đầu.

Ăn mòn xảy ra như thế nào?

Ăn mòn có thể xảy ra đối với bất kỳ kim loại nào. Thông thường, bạn sẽ phải đối mặt với sự ăn mòn trên sắt - tức là rỉ sét. Để một kim loại bắt đầu bị ăn mòn, nó cần ba yếu tố: độ ẩm, kim loại và chất nhận electron. Chất nhận electron là một nguyên tố (thường là oxy) đánh cắp electron khỏi kim loại, đây là những gì xảy ra ở cấp độ phân tử khi kim loại bị ăn mòn.

Khi nước tiếp xúc với sắt, một phản ứng hóa học ngay lập tức bắt đầu xảy ra nhanh chóng oxy hóa sắt, biến sắt thành sắt-oxit (tên hóa học của gỉ). Trong khi sắt là kim loại phản ứng mạnh nhất và do đó sẽ bị ăn mòn nhanh hơn hầu hết các kim loại khác, tất cả các kim loại đều dễ bị ảnh hưởng bởi quá trình này.

4-meo-bao-ve-chong-an-mon-2

Làm thế nào để ngăn ngừa ăn mòn?

Chúng ta đã biết rằng để quá trình ăn mòn xảy ra, chúng ta cần kim loại, hơi ẩm và chất nhận electron (thường là oxy). Để ngăn chặn sự ăn mòn, chúng ta chỉ cần loại bỏ một trong ba thành phần này khỏi phương trình.

Thành phần đơn giản nhất để loại bỏ là bề mặt kim loại. Điều này có thể được thực hiện bằng cách phủ sơn hoặc men lên kim loại đang được sử dụng, ngăn không cho kim loại tiếp xúc với oxy. Do đó giúp ngăn ngừa sự ăn mòn.

Mạ là quá trình mà một kim loại, như sắt, được phủ bằng một kim loại khác, chẳng hạn như kẽm. Lớp phủ này được gọi là “kim loại hy sinh” bảo vệ kim loại bên dưới khỏi các yếu tố gây ăn mòn. Thay vào đó, kim loại hy sinh sẽ bị ăn mòn, để lại nguyên vẹn kim loại chưa tiếp xúc. Chất mạ kẽm (kim loại hy sinh) sẽ tồn tại trong một thời gian dài nếu được thực hiện đúng cách; tuy nhiên, cuối cùng nó sẽ bị ăn mòn, khiến kim loại ban đầu lại lộ ra ngoài và cần một lớp mạ kẽm mới.

Bảo vệ chống ăn mòn trong cơ sở của bạn:

Nhiều công cụ, máy móc và phụ kiện trong cơ sở của bạn có thể được làm bằng kim loại, do đó dễ bị ăn mòn. Tham khảo một vài thay đổi nhỏ dưới đây có thể giúp giảm khả năng nhìn thấy sự ăn mòn:

1. Niêm phong các công cụ của bạn

Như chúng ta đã biết, một trong những thành phần tạo nên sự ăn mòn là độ ẩm. Chọn giữ các dụng cụ của bạn trong hộp đựng dụng cụ bằng nhựa, kín có thể giúp giữ chúng khỏi điều kiện ẩm ướt trên sàn nhà máy của bạn. Ngoài ra, hãy thử thêm chất thấm hút độ ẩm để giúp giữ khô thoáng nhất có thể.

2. Hút ẩm

Giữ môi trường ẩm ướt sẽ làm tăng độ ẩm trong không khí và có thể khiến các công cụ của bạn gặp phải các yếu tố ăn mòn. Nếu cửa hàng của bạn hoạt động trong môi trường ẩm ướt, hãy thử lắp đặt một máy hút ẩm để làm cho môi trường ít bị rỉ sét hơn. Điều này đặc biệt hữu ích nếu bạn có thiết bị kim loại, lớn không thể di chuyển hoặc niêm phong.

3. Sử dụng chất ức chế ăn mòn

Mạ kẽm đã được thực hiện dễ dàng với sự sẵn có của các chất ức chế ăn mòn nguội . Nó được áp dụng giống như một lớp sơn, nhưng có tất cả các bảo vệ tương tự như quá trình mạ kẽm gia nhiệt được thực hiện trên các sản phẩm mạ kẽm trước khi chúng rời khỏi nhà máy sản xuất.

4. Giữ nó sạch sẽ

Có quá nhiều bụi có thể đẩy nhanh quá trình ăn mòn trong cơ sở của bạn. Điều này là do bụi hút nước. Càng nhiều hạt bụi bám trên thiết bị của bạn, thì càng có nhiều nước có thể tiếp xúc với bề mặt kim loại của chúng và thúc đẩy sự ăn mòn. Đảm bảo làm sạch các vật dụng của bạn thường xuyên để ngăn chặn sự ăn mòn do bụi kích hoạt.

Điểm mấu chốt

Ăn mòn là một sự thật không thể tránh khỏi đối với bất kỳ ai sử dụng kim loại. Nhưng biết cách nó xảy ra là chìa khóa để chạy can thiệp vào rỉ sétCác bề mặt tiếp xúc dễ bị tổn thương, vì vậy hãy xử lý chúng nếu bạn có thể. Giảm hoặc loại bỏ nước và độ ẩm sẽ tác động rất lớn đến khả năng xảy ra ăn mòn và làm chậm nó xuống một tốc độ có thể kiểm soát được, có thể ngăn ngừa được.

Nguồn tham khảo:

http://corcker-doctors.org/Modules/mod-prevention.htm

http://www.galvatech2000.com/documents/docpdf/20-frequently_asked_questions_rust-anode_eng.pdf

http://science.howstuffworks.com/question445.htm

Tham khảo 1 số mẫu sản phẩm đang kinh doanh tại QTE TECHNOLOGIES: